Đất nền Đà Nẵng tiếp tục tụt giá, có nên đầu tư hay không?

Các sàn bất động sản Đà Nẵng đóng cửa và giá bắt đầu chững, giảm lại. Ảnh: HOÀI AN
Các sàn bất động sản Đà Nẵng đóng cửa và giá bắt đầu chững, giảm lại. Ảnh: HOÀI AN

Bạn đang có nhu cầu cần mua đất nền tại Đà Nẵng nhưng vẫn lăn tăn lo ngại không biết có nên đầu tư hay không? Dù được đánh giá là phân khúc tiêu thụ tốt nhất trên thị trường vào thời điểm hiện nay, nhưng các dự án đất nền Đà Nẵng đều đang phải áp dụng các khoản giá bán khá thấp. Một điều đáng nói ở đây đó là thậm chí so với giá đất một số địa phương phụ cận thì mức giá đất nền một số khu vực Đà Nẵng còn dao động hạ hơn nhiều. Vậy có nên đầu tư hay không?

Nguyên nhân do đâu đất nền Đà Nẵng tụt giá?

dat nen da nang

Nguyên nhân đất nền Đà Nẵng “luôn có hướng giảm”, theo một số sàn giao dịch, là bởi do tình trạng “bất tương thông” giữa 2 khu vực đất nền nội và ngoại thị lâu nay. Chính sự  thiếu kiểm soát nghiêm túc từ các cấp quản lý và các chủ đầu tư dự án về mặt khai thác. Đất nền có sẵn thì không thể sang nhượng vì “giá gốc” đã cao, trong khi đó đất nền mới triển khai lại chạy theo xu hướng “đất rẻ mua ngay”.

Hàng cũ ứ đọng lại

Dán mác bán hết đất nền Đà Nẵng  nhưng thực tế thì sao?  Dọc tuyến đường lớn này, nối liền từ cầu Tuyên Sơn về Nguyễn Hữu Thọ – Nguyễn Tri Phương, người ta vẫn thấy hàng chục lô đất bỏ hoang và mọc đầy cỏ dại. Lý do là bởi lẽ người sở hữu “không thể bán vì lỗ quá”. Các tuyến đường trong khu vực này, trải từ Cẩm Lệ về đến sân bay Đà Nẵng, đều  nằm trong tình trạng “đóng băng đất” tương tự.

Dù là đất dự án hay trong dân, thì những năm qua, đất tại đây đều có chuyện sang nhượng với giá cao, đến nay khi thị trường khó khăn thì người ta không thể chấp nhận lỗ vốn để nhượng lại được. Huống gì, hầu hết người mua trước đây là đại gia cả, họ có nhiều nguồn tài chính để xử lý cho nên không nhất thiết bán”.

Do đó,  nếu cần mua đất nền tại Đà Nẵng ở thời điểm hiện tại thì không dễ dàng chút nào.

Vậy, nhà đầu tư dự án đất nền Đà Nẵng hiện nay như thế nào?

dat nen da nang 1

Cái khổ của các nhà đầu tư lẻ đất nền tại Đà Nẵng, theo như phân tích của những đầu mối giới thiệu cho hay: Hiện tại thị trường đứng chững, nhất là các khu vực đã “sốt nóng” ở giai đoạn 2008 – 2011. Cho nên, dù là các lô đất mua nhau mọc cỏ, hay chỉ đơn giản cho người dân thuê “làm chỗ chứa chậu sành”, các chủ sở hữu các lô đất nền, chủ yếu là các tổ chức lớn, cũng phải chấp nhận, đợi chờ cho  qua giai đoạn bĩ cực này để mong thị trường bất động sản (BĐS) phục hồi lại.

Hệ quả kéo theo là thị trường BĐS đất nền Đà Nẵng gần như chuyển sang sôi động với lượng đất ở ngoại ô thành phố, tập trung về phía quận Liên Chiểu và Ngũ Hành Sơn. Một phần của quận Cẩm Lệ và Thanh Khê cũng có các dao động nhất định về cơ hội tiêu thụ đất nền, nhưng không quá lạc quan.

Có nên mua đất nền tại Đà Nẵng?

Hiện tại các quỹ đất lớn của thành phố Đà Nẵng gần như đã bị các nhà đầu tư lớn thâu tóm, số ít còn lại đang bị săn lùng với giá cao. Nhưng nếu so sánh giá đất tại Đà Nẵng với các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM thì mức giá vẫn còn ở mức thấp và tỷ suất sinh lời vẫn tốt hơn rất nhiều. Và đây là một dấu hiệu khá tích cực và đáng mừng cho những nhà đầu tư còn đang muốn tiếp tục khai thác thêm tiềm năng của đất nền Đà Nẵng trong năm 2018.

đất nền Đà Nẵng